Bát trân thang

Bát trân thang

Nguồn gốc bài thuốc bát trân thang:

  • Tác giả:
  • Xuất xứ: Chỉnh thể loại yếu

Bài thuốc Bát trân thang nguyên bản:

Thành phần:

Tứ vật thang + Tứ quân tử thang:

Đương qui ( tẩm rượu) 12g

Bạch thược 12g

Bạch linh 12g

Xuyên khung 6 – 8g

Đại táo 2 quả

Đảng sâm 12g

Bạch truật ( sao) 12g

Thục địa 12g

Chích thảo 2 – 4g

Sinh khương 2 – 3 lát

Cách dùng: sắc nước uống.

Bát trân thang

Công dụng:

Bổ ích khí huyết.

Chủ trị:

Trị khí huyết đều thiếu, gầy ốm, sắc mặt vàng úa, kinh nguyệt không đều, băng huyết không cầm, mụn nhọt vỡ mủ lâu không liền da.

Khí đoản phạp lực, tâm quý, huyễn vựng, thiệt đạm, mạch Tế Nhược vô lực (Hơi thở ngắn, mệt mỏi, tim đập mạnh, chóng mặt, lưỡi nhạt, mạch Tế Nhược, không lực).

Gia giảm:

Bài này gia thêm 2 vị hoàng kỳ và nhục quế gọi là thập toàn đại bổ thang (y học phát minh) trị chứng khí huyết hư thiên về hư hàn .

Bài thuốc này bỏ Xuyên khung gia hoàng kỳ ,nhục quế,,ngũ vị tử,viễn trí, trần bì,sinh khương, táo gọi là bài Nhân sâm dưỡng vinh thang (hòa tễ cục phương ) trị bệnh giống như bài thập toàn đại bổ có thêm tác dụng dưỡng tâm an thần.

Phân tích bài thuốc:

Bài này gồm ‘Tứ vật thang’ hợp với ‘Tứ quân tử thang’ thành bài song bổ khí huyết. Trong đó, ‘Tứ quân’ bổ khí, ‘Tứ vật’ bổ huyết, thêm Sinh khương, Đại táo để điều hoà Vinh Vệ.

Khí huyết âm dương thường tác dụng lẫn nhau, mất huyết quá nhiều thì âm hư, âm hư thì sinh nóng ở trong, cho nên phiền táo mà khát.

Khí huyết đều hư, thì Vinh Vệ mất điều hoà, vì vậy sinh ra sợ rét phát nóng. Tác dụng của bài này là bổ cả khí huyết, trong bổ huyết lại kiêm ích khí, giúp dương sinh âm trưởng.

Bát trân thang
Nhân sâm-Bạch linh-Bạch truật-Cam thảo

Ứng dụng Bát trân thang trong thực tế:

Tác dụng trong lâm sàng:

Hiện nay dùng trị giảm bạch cầu, dạ dày viêm mạn, quen sẩy thai, hội chứng bệnh Durhing, tử cung xuất huyết cơ năng, kinh nguyệt không đều.

So sánh với các bài thuốc khác nếu có:

Trong những bài thuốc thường dùng trị khí huyết lưỡng hư như bài ‘Bát trân thang’, ‘Thập toàn đại bổ’, ‘Nhân sâm dưỡng vinh thang’, ‘Thái sơn bàn thạch tán’…. Bài ‘Bát trân thang’ và những phụ phương của nó đều là bài thuốc bổ huyết và cả khí. ‘Thập toàn đại bổ thang’ là bài thuốc bổ cả khí huyết thường dùng; ‘Nhân sâm dưỡng vinh thang’ có tác dụng ích khí bổ huyết, dưỡng tâm, an thần. ‘Thái sơn bàn thạch tán’ bổ khí kiện tỳ, dưỡng huyết, an thai, thích hợp với người có thai khí huyết đểu hư không nuôi dưỡng được thai, hay sẩy thai.

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị:

•      Trị chứng bạch cầu giảm: dùng ‘Bát trân thang’ gia giảm, trị 42 ca. Lượng bạch cầu tối đa chỉ có 1,8 – 3,9 X 109/ lít, trung bình là 3,318 X 109/lít. Kết quả: Toàn bộ đều có kết quả, lượng bạch cầu tăng hơn 6,293 X 109/lít (Hồ Nam trung y tạp chí, kỳ 4/1989).

•      Trị dạ dày viêm thể co rút mạn tính: Trị 54 ca. Kết quả đạt 98,15% (Hà Bắc Trung Y, kỳ 6/1987).

•      Trị thường hay bị xẩy thai: Trị 38 ca. Kết quả: khỏi hoàn toàn (Phúc Kiến Trung Y Dược, kỳ 6/1960).

•      Trị tóc rụng: dùng bài ‘Bát trân thang’ thêm Hà thủ ô, Nữ trinh tử. Kết quả: sau 15 thang, tóc mới bắt đầu mọc, uống 1 năm, tóc mọc lại bình thường (Chiết Giang trung y dược, 1979, 3).

Bát trân thang
Xuyên khung-Đương quy-Thục địa- Bạch thược

Lưu ý khi sử dụng Bát trân thang:

Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả

Trong bài có vị Nhân sâm phản với vị Lê lô nếu dùng chung sẽ phát sinh chất độc nguy hiểm chết người- Tuyệt đối không được dùng chung với Lê lô

Bạch thược phản với vị Lê lô nếu dùng chung sẽ phát sinh chất độc nguy hiểm – không được dùng chung với Lê lô

Cam thảo phản với vị Hải tảo, Hồng đại kích, Cam toại và Nguyên hoa, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm, trừ trường hợp đặc biệt phải xem xét thật kỹ mới dùng

Ngưu tất có tính hoạt huyết tương đối mạnh và đi xuống, là vị thuốc kỵ thai, có thai dùng thận trọng.

Một số tài liệu cho rằng Đẳng sâm phản Lê lô. Chúng tôi không dùng chung Đẳng sâm và Lê lô

Tham khảo mua bán bài thuốc Bát trân thang:

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Bát trân thang gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Bát trân thang (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…