Bất hoán kim chính khí tán

Bất hoán kim chính khí tán

Nguồn gốc bài thuốc bất hoán kim chính khí tán:

  • Tác giả: Trần Sư Văn
  • Xuất xứ: Hoà tễ cục phương

Bài thuốc Bất hoán kim chính khí tán nguyên bản:

Thành phần:

 Truật………..…. 12g

 Hậu phác………. 6g

 Trần bì………… 6g

 Đại táo…………. 20g

 Sinh khương …..3g

 Bán hạ………… 6g

 Cam thảo……… 6g

 Hoắc hương….. 10g

Là bài ‘Bình vị tán’ thêm Hoắc hương, Bán hạ, lượng bằng nhau, tán bột, mỗi lần dùng l,5g. Thêm gừng tươi 3 lát, táo 2 quả, sắc với 1.5 chén còn gần 1 chén, bỏ bã, uống ấm trước bữa ăn.

Bất hoán kim chính khí tán

Công dụng:

Hóa thấp giải biểu, hòa trung chỉ ẩu.

Chủ trị:

Trị bốn mùa bị thương hàn, chướng ngược do thời khí, sốt cao, đầu đau, thắt lưng đau, lúc nóng lúc lạnh, ho đờm, hoắc loạn, thổ tả, xích bạch lỵ.

Gia giảm:

Bài thuốc là bài Bình vị tán mà bên trong thấp trệ, thêm ngoại cảm, triệu chứng có nôn bụng đầy, sốt sợ lạnh, nên gia Hoắc hương, Bán hạ chế để giải biểu hóa trọc.

Phân tích bài thuốc:

Thương truật kiện tỳ táo thấp là chủ dược.

Hoắc hương, Bán hạ chế để giải biểu hóa trọc

Hậu phác trừ thấp giảm đầy hơi.

Trần bì lý khí hóa trệ.

Khương Táo Cam thảo điều hòa tỳ vị.

Bất hoán kim chính khí tán
Vị thuốc hoắc hương

Ứng dụng Bất hoán kim chính khí tán trong thực tế:

Tác dụng trong lâm sàng:

Trị các chứng viêm dạ dày cấp và mạn tính, mất trương lực dạ dày, tiêu hóa kém, ǎn uống không ngon miệng ở những người bị đầy ở dạ dày, buồn nôn và có chiều hướng tiêu hóa kém.

Tham khảo:

Thuốc này trị thương hàn tứ thời, thời khí chướng dịch, đau đầu sốt cao, lưng eo lưng co cương, ngũ lao, thất thương, chướng khí lam sơn, hàn nhiệt, vãng lai, ngũ cánh, nghẹn, ho đờm dài. Những người bị miệng nôn trôn tháo, tạng phủ hư hàn, ỉa chảy kiết lỵ thì nên dùng bài thuốc này. “Hoặc những người từ nơi khác đến không quen thủy thổ cũng nên dùng thuốc này, nếu dùng thường xuyên thì tránh được lam khí, điều hòa tỳ vị, làm cho ǎn uống ngon miệng”.

Theo các tài liệu tham khảo: Thuốc dùng cho những người đi du lịch đến các vùng xa xôi bị trúng thủy độc dẫn tới thổ tả, hoặc những người sống lộ thiên ở vùng đất ẩm thấp, vượt sông vượt ngòi bị phát nhiệt, thân thể nặng nề. Hoặc cũng có thể dùng cho những người vào ở nhà mới, tường còn ẩm thấp.

Thuốc cũng còn được dùng cho những người bị trúng thủy (ngã nước), những người bị viêm vị tràng do uống phải nước không sạch, nước lạ.

Bất hoán kim chính khí tán
Vị thuốc thương truật

Lưu ý khi sử dụng Bất hoán kim chính khí tán:

Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả

Cam thảo phản với vị Hải tảo, Hồng đại kích, Cam toại và Nguyên hoa, gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm, trừ trường hợp đặc biệt phải xem xét thật kỹ mới dùng

Bán hạ có độc gây ngứa, kỵ thai phản vị Xuyên ô, Ô đầu, Phụ tử khi dùng chung có thể phát sinh phản ứng nguy hiểm cần chú ý

Tham khảo mua bán bài thuốc Bất hoán kim chính khí tán:

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Bất hoán kim chính khí tán gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Bất hoán kim chính khí tán (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang:gọi 0344.198.966 để báo giá.

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sỹ hoặc lương y, hoặc gọi 0344.198.966 để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc.

Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…