Bàng đại hải

Bàng đại hải

Tên gọi Bàng đại hải:

Tên khác: lười ươi, đười ươi, đại hải tử, sam rang, dang rang si phlè, som vang, an nam tử, đại đồng quả, đại phát, tam bayang,…

Tên khoa học: Sterculia Lych nophera Hance. Họ khoa học: Thuộc Trôm Sterculiaceae.

Cây Bàng đại hải:

Mô tả:

Cây bàng đại hảilà một cây thuốc quý. bàng đại hảilà một cây to, cao 30-40m, thân có thể cao 10-20m mà chưa phân nhánh, đường kính thanh 0.8-1m. Lá đơn, nguyên hay xẻ thùy, mặt trên màu lục, mặt dưới nâu hay ánh bạc, dàu 18-45m, rộng 18-24cm, cuống dài. Hoa nhỏ, không cuống, họp từng 3-5 thành chùy ở đầu cành. Mỗi hoa cho 1-2 quả đại, dạng lá,hình trứng hay hình giống như đèn treo, do đó có tên lychophor, dài 12-16cm, rộng 4-5cm ở phần rộng nhất của phía dưới quả. Màu đỏ hay màu nhạt, mặt trong ánh bạc, với 4-5 đường gân nổi rõ. Một hại dài 2.5cm, rộng 14-16mm, dày 5-7mm. Thịt quả gồm 3 lớp: Lớp ngoài mỏng, lớp giữa dầy mẫm, gồm những tế bào họp thành chuỗi chứa chất nhầy, lớp trong nhẵn và màu trắng nhạt. Lá xuất hiện vào tháng 3-4 và rụng vào tháng 1, hoa xuất hiện vào tháng 3-4 trước khi lá phát triển. Quả xuất hiện vào cuối tháng 4 đầu tháng 5 và mở ra trước khi hạt chín. Khi chín quả đại tách ra, hạt còn lại thường nhầm là quả, có hai cánh, thực tế chỉ là hai thùy dạng lá của quả đại.

Bàng đại hải

Thu hái, sơ chế:

Vào tháng 4-5, người ta hái quả chín nứt ở cây lấy hạt phơi khô làm thuốc, dùng dần.

Bộ phận dùng:

Hạt quả chín.

Vị thuốc Bàng đại hải:

Mô tả dược liệu:

Hạt bàng đại hải hình bầu dục, trông như quả trám dài 2.5-3.5cm, rộng 1.2-2.5cm. Bề mặt màu nâu tối hoặc màu nâu vàng sẫm, có những vân nhăn không đồng đều, hơi có anh quang. Ngâm vào nước, vỏ ngoài bị nứt ra, lớp vỏ trong nhanh chóng nở to như miếng bọt biển, có thể to gấp 4 lần thể tích ban đầu. Loại nào hạt to, lớp vỏ ngoài nhỏ, mầu nâu vàng sẫm, có vân nhăn nhỏ và ánh quang, không có vết rạn nứt ngoài vỏ là loại tốt.

Bàng đại hải

Bào chế:

Sau khi thu hái rửa sạch phơi khô dùng dần.

Bảo quản:

Để nơi khô ráo, thoáng gió.

Thành phần hóa học:

Hạt gồm hai phần: Phần nhân chiếm khoảng 35% và phần vỏ chiếm khoảng 65%. Trong nhân có chất béo, tinh bột và chất đắng. Trong vỏ có khoảng 1% chất béo, 59% bassorin, chất nhầy và tamin.

Phần đường trong hạt gồm chủ yếu galactoza, pentoza và arabinoza.

Tác dụng dược lý:

Thuốc uống vào hút nước rất mạnh làm trương ruột kích thích gây tiêu chảy.

Thuốc có tác dụng hạ áp, lợi tiểu, giảm đau.

Bàng đại hải

Bàng đại hải chữa bệnh:

Tính vị quy kinh:

Tính vị: vị ngọt, tính hàn.

Quy kinh: Qui kinh Phế, Đại tràng.

Tác dụng:

Thanh nhiệt, trừ khí ở phế, nhuận tràng.

Chủ trị:

Chữa bị mất tiếng, khản tiếng đột ngột, nói không ra tiếng, ho và khạc không long đờm và các chứng họng đỏ, sưng, đau.

Cách dùng:

Liều dùng 3 – 5 quả bỏ vào nước sôi uống hoặc sắc uống.

Liều dùng dưới dạng bột giảm đi một nửa.

Lưu ý khi dùng:

Không dùng kéo dài

Kiêng ky: Phế có phong hàn hoặc đàm ẩm thì cấm dùng.

Tiểu chảy không dùng.

Bàng đại hải

Bài thuốc:

  • Trị viêm amidale cấp:

Dùng 4 – 8 quả cho vào bình trà, đổ nước sôi vào uống hết sau khi ngâm nửa giờ, cách 4 giờ 1 lần, trong 2 – 3 ngày. Trị khỏi 68 ca, tốt 21 ca (Lưu phúc Bình, Tạp chí Trung y Triết giang 1966, 5:180).

  • Trị đau họng, ho khan không có đờm, khàn tiếng, cốt chưng nội nhiệt, chảy máu cam:

bàng đại hải3 hạt, mật ong 15ml. Hãm với nước sôi uống thay trà.

  • Trị chảy máu cam ở trẻ nhỏ:

bàng đại hải2-5 hạt sao vàng, nấu lấy nước cho trẻ uống trong ngày.

  • Táo bón do tích nhiệt:

Dùng Bàng đại hải dưới dạng hãm hoặc phối hợp với các dược liệu nhuận tràng khác.

  • Trà bàng đại hải: Dùng cho người ho khan mất tiếng, họng nóng rát, viêm đau lợi:

Bàng đại hải 5 hạt – Cam thảo 3g. Sắc uống thay trà. Nếu người già hoặc trẻ em uống, có thể pha thêm chút ít đường phèn.

  • Bàng đại hải mật ẩm: Dùng cho người đau họng, ho khan không có đờm, khản tiếng, cốt chưng nội nhiệt, đổ máu cam, nôn ra máu, mắt đỏ, răng đau, lòi dom, v.v…

Bàng đại hải 3 hạt – Mật ong 15ml. Bàng đại hải rửa sạch, bỏ vào cốc pha trà, rót mật ong vào, rót nước sồi đày nắp hãm 3-4 phút, dùng thìa đánh tan trộn đều. Uống thay trà.

  • Viêm amiđan, viêm họng cấp tính:

Bồ công anh 4g, Cam thảo lg, Hoa kim ngân 40g, Bàng đại hải 5g,Bạc hà 2g. Các vị thuốc trên rửa sạch, hãm nước sôi, uống nhiều lần thay trà.

Bàng đại hải

Nơi mua bán vị thuốc BÀNG ĐẠI HẢI đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc BÀNG ĐẠI HẢI ở đâu?

BÀNG ĐẠI HẢI là vị thuốc quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang không chỉ là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc BÀNG ĐẠI HẢI được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn.

Giá bán vị thuốc BÀNG ĐẠI HẢI tại Phòng khám Đông y An Chánh Kiện Khang: gọi tới sdt 0344.198.966 để biết thêm chi tiết.

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: số 2 ngõ 76 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.