Bạch hổ thang

bạch hổ thang

Nguồn gốc bài thuốc

Xuất xứ: Thương hàn luận

Bài thuốc Bạch hổ thang nguyên bản

Thành phần

Thạch cao     40g

Chích thảo    4g

Tri mẫu         8 – 12g

Ngạnh mễ     20 – 30g

  • Cách dùng: Sắc nước cho chín gạo, lọc uống, bỏ xác, ngày uống 3 lần.
thạch cao tri mẫu thang
Thành Phần bài thuốc Bạch hổ thang

Tác dụng

Thanh nhiệt sinh tân

Chủ trị

Trị chứng Dương minh kinh chứng thường có sốt cao, đau đầu, mồm khô, khát nước, ra mồ hôi nhiều, rêu lưỡi vàng khô, mạch hồng, đại, có lực hoặc hoạt sác.

Gia giảm

  • Nếu mồ hôi nhiều và mạch đại vô lực tức là có cả khí và tân dịch cùng bị thương thì thêm Nhân sâm 12g để ích khí có tên là Bạch hổ gia Nhân sâm thang có tác dụng thanh nhiệt ích khí, sinh tân.
  • Nếu là thấp ôn, có ngực bĩ rêu lưỡi trắng thêm Thương truật 9g để táo thấp gọi là Bạch hổ gia Thương truật thang có tác dụng trừ thấp. Ngày nay dùng để chữa phong thấp nhiệt tý.
  • Nếu có khớp đau sưng thì gia Quế chi 6g để thông lạc hoà dinh gọi là Bạch hổ gia Quế chi thang có tác dụng thanh nhiệt, thông lạc, hoà dinh để chữa phong thấp nhiệt tý.
  • Trường hợp ôn nhiệt sốt cao phiền khát, hôn mê nói sảng, co giật, gia thêm Linh dương giác, Tê giác gọi là bài Linh tê bạch hổ thang.
  • Trường hợp bệnh nhân có chứng thực nhiệt ở khí phận gia thêm Lô căn, Đại thanh diệp để tăng tác dụng thanh nhiệt, tả hỏa. Trường hợp viêm phổi, sốt cao ho đau ngực, đàm nhiều đặc gia các vị Đào nhân, Qua lâu nhân, Ý dĩ nhân, Bối mẫu có tác dụng thanh phế, hóa đàm.
  • Trường hợp tiểu đường, khát nhiều, ăn nhiều, mạch có lực có thể dùng bài thuốc gia Thiên hoa phấn, Cát căn, Mạch môn, Ngũ vị để thanh nhiệt sinh tân.

Phân tích bài thuốc

Thạch cao vị ngọt tính hàn, tác dụng tả hỏa làm Quân dược. Tri mẫu đắng hàn để thanh phế vị nhiệt giúp Thạch cao thanh nhiệt ở phế vị và để tư âm là Thần dược. Tri mẫu và Thạch cao cùng dùng sẽ tăng cường tác dụng trừ phiền. Cam thảo, Ngạnh mễ ích vị, bảo vệ tân dịch. Bốn vị dùng chung có tác dụng thanh nhiệt, trừ phiền, sinh tân, chỉ khát.

Ứng dụng Bạch hổ thang trong lâm sàng

Ngày nay Bạch hổ thang thường dùng để điều trị viêm gan B dịch tễ, sốt xuất huyết dịch, viêm màng não tuỷ dịch tễ, sởi, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, chứng đái đem, đau mắt, đau rang, đái tháo đường.

Lưu ý khi sử dụng

  • Kiêng kỵ

Những người có mạch trầm, huyết trì và tiểu thì tuyệt đối cấm dùng bài thuốc này.

  • Lưu ý

Khi dùng cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả

Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc Bạch hổ thang gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc Bạch hổ thang (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám An Chánh Kiện Khang : gọi 0344.198.966 để báo giá

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sĩ, hoặc gọi 0344.198.966  để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…