An cung ngưu hoàng hoàn

Nguồn gốc bài thuốc

 • Tác giả: Thái y Vạn Toàn (nhà Minh)
 • Xuất xứ

Bài thuốc này An cung ngưu hoàng hoàn xuất phát là do thái y Vạn Toàn (nhà Minh)nghiên cứu ra chuyên dùng trong hoàng cung.

Khi nhà Minh suy tàn, nhà Thanh lên nắm chính quyền, thì bài thuốc này đã được Ngô Đường (Ngô Cúc Thông) gia giảm một số dược liệu theo đúng đơn thuốc Vạn Toàn, từ đó thuốc này được dùng trong dân gian. Những công dụng mà bài thuốc mang lại khi được sử dụng đúng cách đúng liều lượng đã làm cho bài thuốc trở nên nổi tiếng. Bài thuốc được ghi trong sách “Ôn bệnh điều biện”

Bài thuốc An cung ngưu hoàng hoàn nguyên bản

Thành phần

Ngưu hoàng                    40 g.

Chu sa                              40 g.

Băng phiến                      10 g.

Uất kim                            40 g.

Tê giác                             40 g.

Hoàng liên                       40 g.

Trân châu                         20 g.

Sơn chi                             40 g.

Hùng hoàng                     40 g.

Hoàng cầm                      40 g.

Xạ hương                        10 g.

 • Cách dùng: Tất cả các vị tán bột thật mịn, luyện mật làm hoàn, mỗi viên 4g, mỗi lần uống 1 viên, ngày 2 lần. Trẻ em tùy tuổi giảm liều.
An cung ngưu hoàng hoàn
Thành phần bài thuốc An cung ngưu hoàng hoàn

Công dụng

Thanh nhiệt, giải độc, khu đàm khai khiếu.

Chủ trị

Chữa các chứng sốt cao hôn mê, co giật ( nhiệt nhập tâm bào), nói sảng, lưỡi đỏ thẫm, mạch sác hoặc trẻ em sốt cao, co giật.

Phân tích bài thuốc

Trong bản phương Ngưu hoàng (đả thông, làm đàm trệ kinh mạch, tinh thần sảng khoải), Sừng tê giác (lương huyết, trấn tĩnh), Xạ hương (khai khiếu, tỉnh thần, trấn tĩnh, giục sinh), cùng  làm Quân có tác dụng thanh vinh, lương huyết và giải độc. Hoàng liên, Hoàng cầm, Hùng hoành (thanh nhiệt, giải độc), Chi tử, Uất kim (phá huyết, hành khí, thông kinh, giảm đau),  Băng phiến (khai khiếu, chỉ đau, trừ uế khí,…cùng làm Thần là thành phần để hỗ trợ thành phần quân phát huy tác dụng tốt hơn. Chu sa, Trân châu (trấn tâm, an thần),….làm Ta, Sứ là thành phần được dùng để điều hòa các thành phần trên, giám tác dụng phụ và hỗ trợ chữa bệnh.  Ngoài ta còn dùng mật ong làm hoàn có tác dụng hòa vị. Phương này có nhiều vị thanh nhiệt giải độc, nên chữa nhiệt tính bệnh

Phụ phương

Ngưu hoàng thanh tâm hoàn

( Đậu chẩn thế y tâm pháp)

 • Thành phần:

Ngưu hoàng             1g

Chu sa                      6g

Sinh Hoàng liên       20g

Hoàng cầm              12g

Sơn chi                    12g

Uất kim                    8g

 • Cách dùng: Tất cả tán bột mịn hồ làm hoàn. Mỗi lần uống 2 – 4g với nước thang Đăng tâm; trẻ em giảm liều.
 • Tác dụng: Thanh nhiệt, giải độc khai khiếu, an thần. Thường dùng chữa chứng trẻ em sốt cao co giật, hôn mê, nói sảng hoặc chứng kinh phong, đàm thịnh bứt rứt.

Ứng dụng thực tế

Ứng dụng An cung ngưu hoàng hoàn trong lâm sàng

 • An cung ngưu hoàng hoàn là bài thuốc chủ yếu để thanh nhiệt khai khiếu khu đàm, đối với những bệnh nhiễm độc nặng, sốt cao, hôn mê co giật như: Viêm màng não, viêm não, lî nhiễm độc, viêm phổi nhiễm độc dùng có tác dụng tốt.
 • Trường hợp có hội chứng nhiệt nhập tâm bào, sốt cao hôn mê co giật thêm hội chứng dương minh phủ chứng ( táo bón, bụng đầy chướng) có thể dùng bài này thêm với bột Đại hoàng 12g chia 2 lần uống, gọi là bài ” NGƯU HOÀNG THỪA KHÍ THANG”.

Lưu ý khi sử dụng An cung ngưu hoàng hoàn

 • An cung ngưu hoàng hoàn có những thành phần hoàn tán như Xạ hương, Ngưu hoàng, Sừng tê giác… là những vị thuốc mang tính hàn (lạnh), cho nên những người bị bệnh ở thể hư hàn (thân nhiệt giảm) thì tuyệt đối không sử dụng, nếu sử dụng sẽ khiến cho bệnh nặng lên. Còn, những trường hợp ở thể nhiệt (nóng) thì có thể sử dụng.
 • Theo Cục Quản lý dược Việt Nam, An cung ngưu hoàng hoàn “chống chỉ định đối với các trường hợp: tai biến mạch máu não thể thoát chứng, viêm não thể thoát chứng và thể chảy máu vào não thất của tai biến mạch máu não; phụ nữ có thai; người suy giảm chức năng gan, thận”.

Số liệu thực tế trong hiệu quả điều trị

 • Trị viêm màng não B: Khi có hôn mế thì dùng bài này làm chính. Uống liên tục 3-4 ngày, phối hợp với châm cứu, trị 83 ca, khỏi 68, có di chứng 2 ca, chết 13 ca (Phúc Kiến trung y dược tạp chí 2, 1957).
 • Dùng bài này kết hợp với thuốc thang, trị 16 ca trề nhỏ bị viêm não B. Kết quả: Trung bình uống 2.6 ngày (Tân y dược thông báo).
 • Trị trúng độc hôn mê, nhiễm độc gây sốt caoJ hôn mê gan, viêm não gây hôn mê, viêm nhiễm gây sốt cao, trị 75 ca. Kết quả: hết sốt 43 ca (Trung Hoa y học tạp chí 9, 1974).
 • Trị chấn thương sọ não: Trị 104 ca, khỏi 76% (so với tổ đối chiếu chỉ đạt 41%) (Trung tây y dược tạp chí 12, 1989).
 • Trị viêm gan vàng da: Dùng bài này thêm Kim ngân hoa, Liên kiều, Sinh đại hoàng, Đại phúc bì, nấu uống thay nước chè. Kết quả: Sau 3 tuần chức năng gan trở lại bình thường, hết vàng da, các triệu chứng cơ bản đã hết (Giang Tây trung y dược 6, 1986).

  Tham khảo mua bán bài thuốc

(Chương trình dành riêng cho đồng nghiệp giúp mua được bài thuốc đủ vị và chất lượng tốt)

Bài thuốc An cung ngưu hoàng hoàn gồm các vị thuốc là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn, và được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng theo chuẩn Dược điển Việt Nam.

Giá bán Bài thuốc An cung ngưu hoàng hoàn (Tiêu chuẩn dược điển Việt Nam) tại Phòng khám An Chánh Kiện Khang : gọi 0344.198.966 để báo giá

Tùy theo thời điểm, giá bán có thể thay đổi.

Cách thức mua:

+Trước khi mua khách hàng nhất thiết phải có sự tư vấn của của các bác sĩ, hoặc gọi 0344.198.966  để được chúng tôi khám bệnh trước khi dùng thuốc

+Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám

+Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện, khi nhận được thuốc khách hàng mới phải thanh toán ( gọi 0344.198.966 – Hỗ trợ phí vận chuyển khi mua từ 1,5 triệu vnđ trở lên).

+Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, Chúng tôi có thể bào chế bài thuốc này thành thuốc sắc sẵn vô trùng, thuốc hoàn tán, thuốc cô đặc…