8 Dấu hiệu nhận biết “Trào ngược dạ dày thực quản”

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng trào ngược của dịch dạ dày lên thực quản. Nếu tình trạng không được điều trị kịp đúng, kịp thời và kéo dài sẽ gây ra những biến chứng như viêm, loét dạ dày, viêm thực quản, ung thư. Dưới đây là một số dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản.

Đau rát vùng ngực

  • Hiện tượng đau, tức vùng ngực xảy ra do axit dạ dày trào lên thực quản. Đây là một trong những triệu chứng cơ bản của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Cơn đau có thể nặng, nhẹ, dài, ngắn tùy mỗi người.

Ợ nóng khi nằm

  • Axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản sẽ nhiều hơn khi chúng ta nằm hoặc cúi người xuống, từ đó gây ra triệu chứng ợ nóng. Theo tiến sĩ Walter J. Coyle, chuyên gia về dạ dày – ruột tại Torrey Pines Clinic (California, Mỹ) giải thích: Khi đứng thẳng, trọng lực của cơ thể giúp thức ăn nằm yên trọng dạ dày. Khi trọng lực giảm, hiện tượng trào ngược dạ dày dễ xảy ra hơn”. Do đó, những người bị ợ nóng mãn tính nên kê cao đầu khi nằm ngủ và buổi tối không nên ăn nhiều trước khi đi ngủ.

Đau họng do ợ nóng sau khi ăn

  • Hiện tượng đau sau khi ăn, đặc biệt là sau khi ăn nhiều, thường do dạ dày bị quá tải, không có chỗ chứa, làm cho dịch vị và thức ăn bị trào ngược lên thực quản. Theo tiến sĩ Coyle, tốt nhất không nên ăn quá nhiều, tránh ăn các loại thực phẩm giàu chất béo, hạn chế dùng rượu, thuốc lá, không nên ngả người ra phía sau khi ăn xong.

Đắng miệng

  • Trong một số trường hợp, acid dạ dày có thể trào ngược lên tới họng, tạo vị đắng trong miệng. Nếu có hiện tượng này xảy ra, nhất là vào buổi đêm thì nên tới gặp bác sĩ.

Khàn giọng, đau họng, ho, hen

  • Theo tiến sĩ Pfanner, chuyên gia dạ dày – ruột tại bang Texas (Mỹ), axit dạ dày trào lên thực quản sẽ làm viêm dây thanh quản. Khác với khi chúng ta bị cảm lạnh, đau họng, ho do axit dạ dày trào ngược có thể trở thành mạn tính, để lâu có thể chuyển biến thành bệnh hen. Bạn nên thận trọng khi bị khàn tiếng hay đau họng, nhất là khi hiện tượng này xảy ra sau khi ăn hoặc đi kèm với các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi. Dấu hiệu này rất có thể là biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dàythực quản.

Buồn nôn

  • Theo tiến sĩ Coyle: “Có một số bệnh nhân chỉ có triệu chứng duy nhất của bệnh trào ngược dạ dày thực quản mà họ mắc phải là buồn nôn. Nếu cảm thấy nôn nao mà không biết lý do, rất có thể là do hiện tượng trào ngược, nhất là diễn ra sau khi ăn.

Tiết nhiều nước bọt

  • Tiết nhiều nước bọt là một triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản. Đây là một dạng khác của chứng ợ nóng. Khi gặp trường hợp này người bệnh có cùng một phản xạ tương tự như khi bị nôn.

Khó nuốt

  • Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản lặp lại nhiều lần gây ra tổn thương viêm mạc thực quản. Axit trào ngược có thể làm viêm mô thực quản, từ đó gây ra hẹp thực quản và khó nuốt.

Khi nhận thấy đang gặp một hay nhiều dấu hiệu của trào ngược dạ dày thực quản nêu trên thì bạn nên đến bác sĩ khám để xác định nguyên nhân chính xác và được kê đơn thuốc phù hợp.